05 cách khen ngợi giúp con xây dựng động lực từ bên trong

Chúng ta luôn hào phóng dành cho con yêu nhiều lời khen ngợi, để mong con xây dựng sự tự tin và thể hiện sự tự hào của mình về con. Nhưng khen ngợi không đúng cách đôi khi lại “phản tác dụng”, khiến con có tư duy cố định, dễ thất vọng mỗi khi thất bại, cạnh tranh một cách mù quáng.

Vì vậy, khen ngợi cũng cần có nghệ thuật, IAG Academy gợi ý cho ba mẹ một vài cách khen ngợi để giúp con nuôi dưỡng động lực từ bên trong.

Khen hành động, không khen 1 cách chung chung

“Con giỏi lắm”, “con thông minh quá”, “con ngoan quá”…đây là những lời khen chung chung, khiến trẻ không hiểu vì sao mình được khen, tại sao mình thông minh, mình giỏi ở việc gì? Trẻ sẽ có thói quen coi việc khen ngợi như 1 phần thưởng, nhưng rồi lâu dần khi đã nghe chán những lời khen như vậy, trẻ sẽ không còn hứng thú để tiếp tục làm nữa. Vì vậy, hãy tập trung khen vào hành động của trẻ để trẻ biết việc mình làm có tác dụng như thế nào.

Khen nỗ lực, không khen kết quả

Đa phần phụ huynh hay tập trung khen kết quả của con thay vì quá trình nỗ lực. Với bài kiểm tra điểm 9 có thể sẽ nhận được các phản ứng sau: “điểm 9 giỏi rồi, nhưng nếu điểm 10 sẽ giỏi hơn”, “bao nhiêu bạn trong lớp được điểm 9, có ai được điểm 10 không?”, “điểm 9 là chưa cố gắng hết sức, lần sau được điểm 10 con nhé!”….Vô tình chúng ta đã gieo mầm cho con “bệnh thành tích”, tính cạnh tranh khốc liệt và sự tự ti khi nghĩ mình không bằng bạn bè. Vì vậy hãy ghi nhận quá trình nỗ lực của con thay vì kết quả con đạt được, chẳng hạn như: “mẹ thấy con đã rất cố gắng ôn bài, mẹ rất tự hào về con”, “ba thấy vui vì con đã nỗ lực hết mình cho bài kiểm tra lần này!”…

Nói cho con nghe về kết quả tích cực sau việc con đã làm

“Ba thấy em rất vui khi chơi cùng con”, “mẹ thấy bàn học của con hôm nay rất gọn gàng khi mọi thứ để đặt đúng vị trí”, “con đã giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi khi biết tự thu dọn đồ chơi của mình”…

Đây là những lời động viên, khích lệ, giúp trẻ biết việc mình làm rất tốt, rất có ích từ đó sẽ có thêm động lực để làm những việc đó.

Chia vui với trẻ

Khi con lắp ghép được 1 chú robot bằng lego, con đã rất phấn khích đem khoe với bạn, bạn  có thể vỗ tay và cười thật sung sướng để khích lệ con. Khi con đá được bóng vào gôn, chạy đến chia vui cùng bạn, hãy reo hò, ôm  con vào lòng thể hiện niềm vui. Trẻ sẽ cảm thấy bạn có sự đông cảm với niềm vui của mình, sẽ ghi nhớ và thấy tự hào về khoảnh khắc ấy. 

Cảm ơn cũng là một cách khen ngợi hữu hiệu

Lời cảm ơn sẽ làm trẻ cảm thấy hào hứng khi phụ ba mẹ làm một việc gì đó. “Cảm ơn con giúp mẹ quét nhà”, “cám ơn con đã giúp ba lấy tờ báo này nhé”…Đồng thời, bạn cũng sẽ dạy con biết nói lời cảm ơn khi người khác giúp đỡ mình.

 

IAG Academy là đơn vị nghiên cứu và phát triển các khoá đào tạo Giáo dục cảm xúc xã hội – Social Emotional Learning (SEL) dành cho học sinh.

Các khoá học và hệ sinh thái hoạt động trải nghiệm tại IAG tập trung xây dựng môi trường tích cực, thúc đẩy các con tìm hiểu chính mình, ra quyết định có trách nhiệm, quan tâm và có hành xử đúng đắn với các mối quan hệ xã hội quanh mình, kiểm soát tốt cảm xúc từ đó hình thành năng lực sống độc lập và chuẩn bị cho việc tham gia vào thị trường lao động.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký tư vấn khoá học tại

    Anh/Chị muốn đăng ký khoá học:
    Lịch khai giảng Hotline Thắc mắc