Bí quyết kết nối với thế giới Teen

Nhà tâm học gia đình Michael Riera tiết lộ rằng, mỗi đứa con tuổiteenđều hai tính cách khác nhau cùng tồn tại: một mặt, con vẫn đứa trẻẩm ươngtrong mắt ba mẹ, mặt khác, bên trong con đã bộc lộ những dấu hiệu của một người sắp trưởng thành. Bộ mặtngười trưởng thànhđó được thể hiện khi con trường, khi con tham gia vào các hoạt động thể thao, khi con được công việc đầu tiên, hay khi con trước mặt ba mẹ của bạn . Không may , chúng ta lại thường chỉ thấy được khía cạnhẩm ươngcủa conthất thường khó chiều. nếu không để ý, cha mẹ rất thể sẽ bỏ lỡ mất thời gian thể thực sự lắng nghe uốn nắn con kịp thời trên hành trình trưởng thành.

 

Vậy chúng ta cần làm để kết nối với thế giới của teen?

Thay khuyên răn hãy lắng nghe nhiều hơn

Với tâm thế người đi trước, người lớn kinh nghiệm hơn, chúng ta hay khuyên răn khi con tâm sự những vấn đề của mình thay lắng nghe thể hiện sự đồng cảm. Điều đó 2 tác hại, thứ nhất sẽ chẳng ai thích bị khuyên răn khi mình đang giãi bày cảm xúc, thứ 2 dẫu lời khuyên của bạn đúng đến đâu cũng sẽ không tác dụng, chỉ làm cho con cảm thấy bạn cho rằng con không thể tự giải quyết vấn đề của mình. dần con sẽ chẳng muốn kể cho bạn nghe những câu chuyện của mình nữa.

Khi con muốn nói chuyện, hãy luôn sẵn sàng.

Khi chúng ta biết con đang gặp vấn đề, nhưng chưa muốn chia sẻ với mình, thay ép cungcon, buộc con phải nói, hãy tinh tế kiên nhẫn hơn.

Bạn thể để con thấy được rằng mình luôn sẵn sàng bất cứ khi nào con cần, đơn giản như nói với con rằng: “Trong trường hợp con cần ba thì ba trong phòng làm việc đấy nhéhayMẹ phải chạy ra siêu thị một lát, nhưng nếu con việc cần thì cứ việc điện thoại cho mẹ nhé.”

Điều quan trọng nhất của sựhiện diện”, không phải lúc nào cũng phải mặt, khiến con cảm nhận được sự hiện diện của bạn về mặt tinh thần, hiểu rằng bạn sẽ luôn đó nếu con cần giúp đỡ

nếu con không cảm nhận được sự chia sẻ từ phía cha mẹ, các em sẽ xu hướng tìm kiếm những người khác, hoặc những cách khác để giải tỏa mỗi khi tâm sự. Khi đó, chúng ta sẽ bị mất đi sự kết nối với con.

Hãy chào đón bạn của con đến nhà

Hãy để ngôi nhà của bạn trở thành nơi thể chào đón tất cả những người bạn của con, kể cả khi một vài đứa trẻ nhân bạn không thích. lứa tuổi mới lớn, con thường hay thích dẫn bạn về nhà. thông thường, khi dẫn bạn về nhà, con sẽ thể nhìn thấy một khía cạnh khác của bạn trường con không thể thấy. Nhờ vậy, cha mẹ sẽ dễ dàng hiểu con hơn xem con đang làm , thích , quan tâm tới điều thậm chí, thểgóp vuivào những cuộc trò chuyện của con với bạn .

Hầu hết thiếu niên giai đoạn này đều thích làm mọi thứ cùng với bạn cùng lứa, kể cả bài tập về nhà. Nếu nhà của bạn thể trở thành một nơi thoải mái để các con đến học nhóm cùng nhau làm bài tập, con sẽ nhiều động lực để hoàn thành bài tập hơn. Do vậy, hãy khuyến khích con mời bạn đến chơi, cho các con không gian riêng để học tập, trò chuyện đưa ra những giúp đỡ khi cần thiết.

Lên lịch hẹn cố định mỗi tuần cho gia đình 

Trẻ thường sẽ xu hướng tận dụng khoảng thời gian cùng ba mẹ để kể về những điều đang khiến em phiền não. Đừng hy vọng con sẽ tự nhiên chủ động tâm sự hay chia sẻ với mình, nhưng ít nhất, khi thấy được rằng cha mẹ đang cố gắng dành thời gian để hiểu con hơn, con sẽ dần mở lòng mình hơn.

Không cần những lịch trình rườm , phức tạp, thể lên nhữngcuộc hẹnđơn giản như: tối thứ 3 hàng tuần cùng con đi bộ mua đồ ăn vặt cửa hàng gần nhà, hoặc cùng đánh cờ, xem tivi vào cuối tuần,…

Và hãy luôn nhớ rằng, dù con lớn lên và thích có không gian riêng tư, cũng không có nghĩa là con không còn gắn bó với bạn nữa 

Một nghiên cứu năm 1996 trên 220 trẻ em từ lớp 5 đến lớp 12 cho thấy, giữa hai độ tuổi này, thời gian trẻ dành để bên gia đình giảm từ 35% xuống 14% số giờ của con trong một ngày.

tuổi mới lớn, trẻ thường cố gắng tìm kiếm sự độc lập thích tự mình làm mọi thứ. Sự hiện diện của cha mẹ, với tình thương sự quan tâm, nên chỗ dựa để con thể thư giãn thoải mái thể hiện bản thân. Bằng cách đó, chúng ta thể khiến trẻ hiểu rằng, không phải ba mẹ bắt conphải biết tự lập”, ba mẹ cho con quyền tự lậpđể con được trưởng thành hơn. Hãy tôn trọng con như 1 ngườiđồng nghiệptrong gia đình, khi con trưởng thành, hãy nới rộng vòng trònbảo bọcba mẹ nhé

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký tư vấn khoá học tại

    Anh/Chị muốn đăng ký khoá học:
    Lịch khai giảng Hotline Thắc mắc