Cho con học kỹ năng sống mùa Hè – Sự bất đồng hay nỗi lo của ba mẹ?

Làm thế nào để dung hòa ý kiến của cả ba lẫn mẹ, làm thế nào để bữa cơm gia đình luôn êm ấm, yên vui. Câu trả lời chính là hãy lắng nghe con, cho con sự độc lập, tự chủ, được làm những gì mình thích và thích những gì mình làm.

“Anh với em ngày xưa cũng có học kỹ năng sống gì đâu mà vẫn phát triển tốt như bình thường đấy thôi” – Đây là câu nói phổ biến của ba hoặc mẹ khi một trong hai người muốn cho con đi học khóa huấn luyện kỹ năng sống và cũng là chủ đề dễ gây tranh cãi trong nhiều gia đình.

Ở một bộ phận gia đình Việt Nam, các khóa học về kỹ năng cho trẻ vẫn được cho là “thừa thãi” và “chưa cần thiết”, nguyên nhân là vì ba mẹ chưa hiểu rõ được giá trị của việc học kỹ năng sống hay cho rằng “phú quý sinh lễ nghĩa” – “Ngày xưa tự tìm cách, sao bây giờ lại phải học”.

 

 

Có một sự thật rằng, đời sống càng phát triển, những mối nguy hiểm trong xã hội càng tăng lên, đe dọa chúng ta và đặc biệt là với trẻ, vì lẽ đó, những khóa học về kỹ năng sống được ra đời, với mong muốn giúp trẻ phát huy hết tư duy, tính độc lập và có đủ các kỹ năng để đối mặt với vô vàn những tình huống xấu không thể lường trước ngoài xã hội.

 

Bất đồng trong quan điểm nuôi dạy con cái!

Ba mẹ nào cũng muốn tốt cho con, nên rất dễ hiểu khi sự bất đồng xảy ra trong quan điểm nuôi dạy con. Ba muốn cho con đi du học, mẹ lại không nỡ xa con, ba muốn con phát triển nhờ các khóa dạy kỹ năng nhưng mẹ thì không tin vào điều đó, vậy làm thế nào để dung hòa ý kiến của cả ba lẫn mẹ, làm thế nào để bữa cơm gia đình luôn êm ấm, yên vui. Câu trả lời chính là hãy lắng nghe con, cho con sự độc lập, tự chủ, được làm những gì mình thích và thích những gì mình làm. 

Mùa Hè là mùa của sự trải nghiệm, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, hãy cứ để con đi, rồi ba mẹ và chính con sẽ nhận ra, mình đã khôn lớn đến thế nào!

Nỗi lo của ba mẹ!

Nỗi lo đầu tiên là về chi phí, thường chi phí của các khóa học về kỹ năng sẽ khá cao so với thu nhập của ba mẹ, nhưng hãy thử suy nghĩ xem liệu nó có “Đắt” so với tương lai, với sự phát triển cảm xúc, tư duy hay văn hóa của con.

Nỗi lo thứ hai, cũng là nỗi lo vô cùng phổ biến với các bậc phụ huynh, là lo con không được chăm sóc tốt như ở nhà, lo con không hòa nhập được với tập thể và dễ bị tổn thương về tinh thần cũng như thể chất. Ba mẹ nào chẳng thương con, và chúng tôi cũng vậy, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp con được phát triển một cách toàn diện, tự nhiên nhất, giúp con có thêm tự tin, động lực, làm nền tảng cho tương lai tốt đẹp hơn sau này.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký tư vấn khoá học tại

    Anh/Chị muốn đăng ký khoá học:
    Lịch khai giảng Hotline Thắc mắc